6 กรกฎาคม 2558

ผักโขม ไม่ใช่แค่อาหารของป๊อบอาย

คงไม่แปลกอะไรที่ ”ผักโขม”  ไม่ใช่แค่อาหารของป๊อบอาย อาหารของคนมีสไตล์และรักสุขภาพอย่างเรา เพราะในผักโขมอุดมไปด้วยสารอาหาร, วิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิด ลองมาดู 5 เหตุผลง่ายๆที่เราต้องกินผักโขมกันดีกว่า


ประโยชน์ผักโขม



1.เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี หญิงตั้งครรภ์ทานแล้วยิ่งดี้ดี เรียกว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพประจำบ้านก็ว่าได้

2.ราคาถูกแสนถูก บางบ้านอาจไม่ต้องไปหาซื้อเพราะปลูกเองได้ ขึ้นง่าย ทำให้เรามีเงินเหลือจากค่าอาหารไว้หยอดกระปุกทุกวัน

3.ทานง่ายไม่ได้ขมอย่างที่คิด เพราะสามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูต่างๆได้นับไม่ถ้วน ทำให้ลดอาการเบื่อได้เมื่อต้องใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร
ผักโขมอบชีตส์

4.ได้ประโยชน์มากกว่าความอร่อย สำหรับคนที่รักสุขภาพรักความงามผักโขมก็สามารถช่วยคุณได้ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า โดยเฉพาะการบำรุงสมอง สายตา ผิวพรรณ หัวใจ กระดูกและฟัน
5.ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม, มะเร็งปอด, มะเร็งรังไข่, โรคอัลไซเมอร์, ความดันโลหิต, โรคหัวใจ และช่วยดีท๊อกซ์สารพิษในร่างกายได้ด้วย


นี่คือเหตุผลหลักว่าทำไม เราถึงต้องกินผักโขม รู้แล้วไช่มั้ยว่าประโยชน์ของมันมีคุณค่าต่อร่างกายยังไง ที่สำคัญก่อนจะทานต้องนำมันไปผ่านความร้อนในวิธีปรุงแบบต่างๆก่อน เพราะในผักโขมมีสารออกซาเลตสูง ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคนิ่ว โรคเกาต์ ข้ออักเสบ หรือคนที่ต้องการสะสมปริมาณของแคลเซียม ก็ควรทานในปริมาณที่น้อยลง