3 มกราคม 2560

“ปลาแซลมอน” ลดเบาหวาน ป้องกันโรคหัวใจ

แซลมอน "ราชาแห่งท้องทะเล" ปลาเนื้อสีส้มน่ารับประทานที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในร้านอาหารญี่ปุ่น น่าจะเป็นที่คุ้นตาของหลายๆ คน โดยแซลมอนถือเป็นเนื้อปลาที่นิยมนำมารับประทานสดแบบเมนู ‘ซาชิมิ’ เพราะเชื่อว่าการรับประทานแบบสดนี้จะคงคุณประโยชน์ของแซลมอนไว้ได้อย่างครบถ้วน 


ปลาแซลม่อน

เหตุผลอะไรกันนะ...ที่ทำให้แซลมอนเป็นราชาปลาทะเลที่ทุกๆ คนชื่นชอบ ในวันนี้สายปลา...พามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของปลาแซลมอน


1. สะอาดไร้พยาธิ เนื่องจากแซลมอนมักถูกทำมารับประทานแบบสดมากกว่าการปรุงผ่านความร้อน หลายคนจึงเป็นกังวลเรื่องสารที่ตกค้างในตัวปลา รวมไปถึงพยาธิ ขอบอกเลยว่า ‘แซลมอน’ เป็นปลาที่สะอาดและสามารถรับประทานสดได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

2. ช่วยลดไขมันและคอเลตเตอรอลในร่างกาย อาจกล่าวได้ว่าไขมันดีในปลาแซลมอนสามารถกำจัดไขมันไม่ดีที่สะสมในร่างกายมนุษย์ได้ กล่าวคือแซลมอนเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาว มันจึงต้องกินสาหร่ายและแพลงตอนทะเลเป็นอาหารเพื่อสะสมไขมัน โดยไขมันชนิดนี้เรียกว่า ‘โอเมกา 3’ ที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่ผลิตเองไม่ได้

3. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่อยากสร้างกล้ามเนื้อแต่เบื่อที่จะรับประทานอกไก่ในทุกๆ มื้อ ก็สามารถเปลี่ยนมารับประทานปลาแซลมอนได้ เนื่องจากแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่ายกว่าโปรตีนจากสัตว์บกหรือสัตว์ปีก นอกจากนั้นยังไม่มีสารก่อมะเร็งสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้นแซลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามิน A, B และ D รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี


ซูชิแซลม่อน

4. เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง  ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความสามารถในการจดจำ นอกจากนั้นวิตามินเอในปลาแซลมอนเมื่อทำงานร่วมกับกรดอะมิโนจะช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาทเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นในรายที่รับประทานแซลมอนเป็นประจำจะทำให้อัตราการเกิดโรคทางประสาทจำพวก โรคพาร์กินสัน ลดน้อยลงนั่นเอง

5. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน เพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีอีกทางหนึ่ง โดยเมื่อร่างกายมีการเผาผลาญได้ดีก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ลดลงและกลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย

6. ช่วยให้อารมณ์ดี ช่วยลดความตึงเครียดหรืออาการวิตกกังวลซึ่งเกิดจากการทำงานของสมองได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในผู้ที่รับประทานปลาแซลมอนเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อที่เป็นอาการเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบหรือโรครูมาตอยด์

7. ช่วยคงความอ่อนเยาว์ ปลาแซลมอนจะอุดมไปด้วยคอลาเจนบริสุทธิ์ตามแบบฉบับของปลาน้ำลึก เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยเพิ่มความสดใสให้ผิวพรรณ ทำให้ดูมีน้ำมีนวลและอ่อนกว่าวัย

ลาบปลาแซลม่อน

จะเห็นได้ว่า ‘ปลาแซลมอน’ เป็นปลาที่อุดมไปด้วยโอเมกา3 คอลาเจนและวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอร่อยและหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป 

     นอกจากนี้เนื้อปลาแซลมอนยังมีรสชาติดี สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู จะรับประทานสดๆ กับวาซาบิหรือนำมาทำเป็นข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นปัจจุบันยังได้มีการนำปลาแซลมอนมาประยุกต์ให้เข้ากับเมนูคนไทยอย่าง ‘ลาบแซลมอน’‘ ยำตะไคร้แซลมอน’ หรือ ‘ห่อหมกแซลมอน’ ด้วยรสชาติที่จัดจ้านและกลิ่นหอมของสมุนไพรไทยผสมผสานกับเนื้อปลาแซลมอนฉ่ำๆ ยิ่งทำให้เจริญอาหารได้ดีอย่าบอกใครเชียว

ทราบประโยชน์ของปลาแซลมอนแบบนี้แล้ว วันนี้อย่าลืมคิดเมนูแซลมอนไว้ทำรับประทานเองหรือรับประทานกับคนที่คุณรักดูนะคะ รับรองว่างานนี้ทั้งอิ่มอร่อย ทั้งได้สุขภาพแน่นอนค่ะ  ^_+