3 มิถุนายน 2560

“มันเทศ” ประโยชน์แน่นเพื่อสุขภาพ


มันเทศ

มันเทศ จัดอยู่ในหมวดคาร์โบไฮเดรต มีหลายสี อาทิ สีเหลือง สีส้ม สีม่วง ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์
แม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในหมวดแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต แต่ทว่ามันเทศนั้นจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งมันเทศปริมาณ 100 กรัม จะให้คาร์โบไฮเดรต 25 กรัม และให้พลังงาน 90 แคลอรี่เท่านั้น
อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย แถมปริมาณไขมันน้อยมากหรือเรียกว่าแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ


ประโยชน์ของมันเทศ
1. มีปริมาณไฟเบอร์สูงมาก จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
2. เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงจึงดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะทานแล้วอยู่ท้องทำให้อิ่มนาน
3. ช่วยลดไขมันในเลือดได้
4. ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
5. ดีต่อสุขภาพหัวใจ เนื่องจากมันเทศสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
6. ลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน
7. เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีเหมาะสำหรับรับประทานก่อนและหลังออกกำลังกาย
8. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งเพราะในมันเทศมีวิตามินซี
9. มันเทศสีเหลืองและสีส้มจะมีส่วนช่วยบำรุงสายตาเพราะมีเบต้าแคโรทีนสูง
10. มันเทศสีม่วงสามารถต้านอนุมูลอิสระได้เนื่องจากในมันเทศสีม่วงนั้นจะมีสารแอนโทไซยานินค่อนข้างสูงซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ได้
11. ลดความเสี่ยงของโรคข้ออักเสบได้
12. ในมันเทศอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 จึงช่วยเรื่องเหน็บชาได้

มันเทศช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ กินก่อนและหลังออกกำลังกายก็ดีค่ะ